Lời phát biểu nhận quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hoà Tân

Tác giả: Thích Trí Viên

Nam mô Bổn-Sư Thích-Ca Mâu-Ni Phật

- Ngưỡng bái Bạch Chư Tôn Giáo Phẩm Chứng Minh,

- Ngưỡng bái Bạch Hòa Thượng Trưởng Ban Trị Sự Tỉnh Giáo Hội Phật Giáo Khánh Hòa,

- Ngưỡng bái bạch Hòa Thượng Phó thường trực cùng Chư vị Tôn Đức Trong Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Khánh Hòa,

- Kính bạch Chư Tôn Đức Ban đại diện Thị Giáo Hội Phật Giáo Cam Ranh,

- Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni,

- Kính thưa các cấp chính quyền: Đảng ủy, Hội Đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân, Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Huyện Cam Lâm, Xã Cam Tân, Thôn Vinh Bình,

- Kính thưa Quý vị đại diện Hội người cao tuổi Xã Cam Tân, Thôn Vinh Bình,

- Kính thưa toàn thể quý Nam Nữ Phật tử, quý Anh Chị Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Khánh Hòa, Huyện Cam Lâm, Thị xã Cam Ranh,

Kính Thưa Liệt Quý Vị,

 Hôm nay, ngày 10 tháng 7 năm Đinh Hợi (nhằm ngày 22 tháng 8 năm 2007), Ban Hộ Tự và Phật tử chùa Hòa Tân vui mừng thiết lễ nhận Quyết định bổ nhiệm Trụ trì chùa Hòa Tân, Thôn Vinh Bình, Xã Cam Tân, Huyện Cam Lâm.

- Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni,

- Kính thưa các cấp chính quyền,

- Kính thưa quý Phật tử,

Với quan niệm thế gian, điều hạnh phúc nhất là có sự nghiệp và địa vị cao trong xã hội.

Với người Xuất gia niềm vui lớn nhất là:

- Phụng sự lý tưởng,

- Phụng sự tập thể.

Chính vì vậy, Đức Phật đã tán dương chí nguyện người xuất gia:

“Thiện tai! đại trượng phu”

và Ngài dặn dò :

“Cát ái từ sở thân,

Xuất gia hoằng Phật đạo,

Thệ độ nhất thiết nhân”.

Cho nên, một vị Tỳ kheo đảm nhận Trụ trì là để “Hoằng Phật Đạo”. Người xuất gia, cát ái từ sở thân, ngoài việc tự tu thân, có nếp sống giải thoát, còn phải đem giáo lý của Như Lai hóa độ mọi người, mọi nơi, không phân biệt thân sơ, không phân biệt giới tính hay địa vị trong xã hội… Với mục đích duy nhất là tạo niềm an lạc cho tất cả chúng sanh.

Trong bài thuyết pháp, ngày đầu mới thành lập Tăng đoàn, khi Đức Phật độ cho 50 người bạn của Ngài Da Xá, Ngài đã dạy rõ bổn phận và trách nhiệm của một vị Tỳ kheo: “Này các Tỳ kheo, các Thầy hãy đi mỗi người mỗi nơi, hoằng hóa độ sanh, đem lại hạnh phúc cho trời và người, cho số đông. Đây là điều chư Phật thường căn dặn các Tỳ kheo”.

- Kính bạch Chư Tôn Đức,

- Kính thưa quý liệt vị,

Cũng trong ý niệm ấy, ngày 3 tháng 1 năm 2006, con có nhận văn thư cầu thỉnh Trụ trì của Ban Hộ Tự chùa Hòa Tân, qua lời giới thiệu của Ni Sư Huệ Như, là đệ tử Y chỉ của Ngài Đức Minh, người sáng lập ngôi chùa này (Theo lời kể của các bậc lão thành tại địa phương), thỉnh con về Trụ trì, lo Phật sự ở nơi đây. Sau khi Đại Đức Thích Hạnh Chủng viên tịch, chùa không có người trông coi, nên thường bị mất cắp những vật dụng thờ tự… Tuy đã nhận thư thỉnh, nhưng con rất phân vân, lo ngại…

Qua một thời gian tìm hiểu, và xin ý kiến của Ban đại diện Thị hội Phật Giáo Cam Ranh, chúng con đã có nhiều cuộc họp với Ban Hộ Tự và Phật tử địa phương. Mọi ý kiến được thống nhất, nên chúng con tiến hành lập thủ tục trình Ban Đại Diện Thị Hội Phật Giáo Cam Ranh, và được Ban Đại Diện chấp thuận, giới thiệu lên Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Khánh Hòa.

Hôm nay, được sự chấp thuận của Ban Trị Sự Tỉnh Giáo Hội Phật Giáo Khánh Hòa, ra Quyết định bổ nhiệm con về Trụ trì chùa Hòa Tân.

Trước hết, chúng con thành kính đảnh lễ tri ân Chư Tôn Đức Tăng Ni trong Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Khánh Hòa, Ban Đại Diện Thị Hội Phật Giáo Cam Ranh, đã tin tưởng giao trách nhiệm Trụ trì chùa Hòa Tân cho chúng con.

Chúng con kính xin Chư vị lãnh đạo Giáo Hội, Chư vị Tôn Đức Tăng Ni, thương ai lâm hộ niệm, và chỉ đạo mọi Phật sự cho chúng con!.

Chúng tôi mong các cấp chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ mọi sinh hoạt, để chùa Hòa Tân ngày càng phát triển, theo đà phát triển của Huyện nhà mới thành lập.

Chúng tôi cũng xin kêu gọi quý Phật tử gần xa, nhất tâm hỗ trợ tài để chúng tôi có thể hoàn thành trách nhiệm mà Giáo hội giao phó.

Hôm nay, trong khung cảnh trang nghiêm, trước Tam Bảo, chúng con xin nguyện :

1. Tuân thủ mọi chỉ đạo của Giáo hội Tỉnh và Sở tại.

2. Thực hiện tốt mọi chủ trương của Nhà nước đối với Tôn giáo.

3. Hướng dẫn Phật tử tại địa phương tu học đúng chánh pháp và pháp luật.

4. Tham gia mọi công tác của Giáo hội và xã hội.

Trong buổi lễ hôm nay, xin phép quý vị cho phép chúng tôi có đôi lời với Ban Hộ Tự và Phật tử chùa Hòa Tân.

Kính thưa quý vị,

Một trách nhiêm không phải là nhẹ, mà Giáo hội đã giao cho Thầy trò chúng ta. Vậy, chúng ta phải nghiêm túc trong mọi sinh hoạt, không ai được phép làm trái lại chủ trương của tập thể.

Quý vị là người con Phật tại gia, nên cố gắng tu học, dưới sự hướng dẫn của quý Thầy, luôn thể hiện tinh thần hòa kính, thương mến, tương trợ lẫn nhau.

Tôi mong quý vị tích cực trong mọi Phật sự, khi có yêu cầu. Được như vậy, tôi tin tưởng ngôi chùa Hòa Tân chúng ta mỗi ngày thêm khởi sắc!

Cuối cùng, một lần nữa con xin thành tâm đảnh lễ tri ân quý Ngài lãnh đạo Giáo hội, Chư Tôn Đức Tăng ni. Dù đường sá xa xôi, Phật sự đa đoan, nhưng vì tương lai đạo pháp, theo lời thỉnh cầu của chúng con, quý Ngài đã quang lâm chứng minh, hộ niệm cho buổi lễ thành tựu viên mãn.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý vị đại diện các cấp chính quyền, mặt trận, thôn Vinh Bình, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm; cầu chúc quý vị dồi dào sức khỏe, để chung lo xây dựng đất nước. Đặc biệt huyện nhà của chúng ta mới thành lập, được phát triển về nhiều mặt…

Xin cảm ơn và kính chúc quý Nam Nữ Phật tử, quý Anh Chị huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, thân tâm thường an lạc, trong ánh hào quang của mười phương Chư Phật!.

Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát.

 

Cam Tân, ngày 11 tháng 07 năm Đinh Hợi

(23 – 8 – 2007)

Tỳ kheo: Thích Trí Viên

Trang Ảnh

Pháp Âm

Âm lịch

copyright@2008-2010 kyvientrungnghia
Chứng Minh: Hòa Thượng Thích Trí Viên | Biên Tập: Tăng Chúng Chùa Kỳ Viên, Trưởng ban: Thích Huệ Pháp
Bài vở góp ý xin gởi về: tamthikyvien@gmail.com hay huephap@gmail.com
Liên lạc thư tin xin gởi về: Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa, 132 Sinh Trung, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: (0084) 58.3827197 hoặc (0084) 121.221..9120